Mạo từ bất định “A” và “AN” trong tiếng Anh – TiengAnhOnLine.Com

ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Mạo Từ Bất Định “A” Và “AN”

Trong tiếp xúc tiếng Anh hàng ngày dù đơn thuần hay phức tạp, không hề thiếu được hai từ, đó là hai mạo từ bất định “ A ” và “ AN ” trong tiếng Anh .
Bài này lý giải cụ thể về mạo từ bất định “ A ” và “ AN ”. Đây là loại từ tưởng chừng như đơn thuần nhưng rất nhiều bạn học tiếng Anh lâu năm vẫn còn dùng sai hoặc khi cần dùng lại không dùng .

Mạo từ bất định “A” hoặc “AN” luôn đứng trước danh từ đếm được số ít. Do đó, có thể nói, về nghĩa thì “A” hoặc “AN” tương đương với ONE (nghĩa là “một”). Tuy nhiên, khi dùng ONE, ta có phần muốn nhấn mạnh số lượng hơn, trong khi mạo từ bất định chỉ để giới thiệu ra một danh từ được nhắc đến lần đầu tiên trong một cuộc nói đối thoại.

• A teacher = một giáo viên
  • One teacher cũng là một giáo viên,
  • Nhưng bạn chỉ nói I am a teacher (tôi là giáo viên)
  • Chứ không bao giờ nói I am one teacher
  • Vì chẳng lẽ bạn có thể là HAI giáo viên hay sao mà cần phải nhấn mạnh ONE chứ không phải con số nào khác.

Bạn hiểu rồi, đúng không ? Vậy tất cả chúng ta hãy phân biệt khi nào dùng A trước danh từ đếm được số ít và khi nào dùng AN trước danh từ đếm được số ít :

Dùng A trước danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng ÂM PHỤ ÂM. Tại sao chúng ta cần nhấn mạnh ÂM PHỤ ÂM ở đây? Vì đa số chữ cái phụ âm đều có âm phụ âm, nhưng một số từ bắt đầu bằng chữ cái phụ âm lại được đọc như nguyên âm vì chữ cái đó là âm câm không đọc. Ngược lại, một số chữ cái lẽ ra là nguyên âm nhưng lại được người bản xứ đọc như một phụ âm.

• = một đứa con trai
  • = 1 đứa con gái
  • = 1 con đường
  • = 1 cái quạt máy
  • = 1 chiếc xe gắn máy
  • = 1 học viên
  • = 1 ca sĩ
  • = 1 bài hát
  • = 1 bài học
  • = 1 cái bàn
  • = 1 người chồng
  • = 1 gia đình
  • = 1 phút
  • = 1 GIÂY
  • = 1 năm
  • = 1 tháng
  • = 1 tuần,….

Thí dụ trường hợp ngoại lệ:

• A UNIFORM = 1 bộ đồng phục.

Bạn thấy không, UNIFORM mở màn bằng U, một nguyên âm nhưng UNIFORM được đọc như / DIU-NI-FO ; RM / thành ra U là ÂM PHỤ ÂM rồi .

Dùng AN trước danh từ đếm được số ít bằng đầu bằng ÂM NGUYÊN ÂM.

Tương tự, ta nhấn mạnh vấn đề ÂM NGUYÊN ÂM vì 1 số ít từ mở màn bằng vần âm phụ âm nhưng đọc như nguyên âm .

• AN APPLE = 1 trái táo
  • AN EAR = 1 tai
  • AN UMBRELLA = 1 cái dù
  • AN  OX = 1 con bò đực
  • AN ARM = 1 cánh tay
  • AN EYE = 1 con mắt
  • AN EGG = 1 quả trứng

Thí dụ trường hợp ngoại lệ:

• AN HOUR (“HOUR” bắt đầu bằng H, 1 chữ cái phụ âm nhưng trong trường hợp này người bản xứ đọc “HOUR” y như “OUR” nên ta phải nói AN HOUR chứ KHÔNG thể nói A HOUR.)

Khi danh từ được bổ nghĩa bởi một tính từ hoặc một danh từ khác đứng trước nó, ta dựa vào âm khởi đầu của từ bổ nghĩa cho danh từ chính để xác lập dùng A hay AN .

Thí dụ:

• ENGLISH TEACHER= giáo viên tiếng Anh.

Chữ ENGLISH đứng trước danh từ TEACHER bổ nghĩa cho TEACHER. Vậy ta thấy âm đầu tiếng của ENGLISH là nguyên âm nên ta dùng AN

• AN ENGLISH TEACHER.

Tương tự, ta có: