Làm bố đơn thân, tôi vất vả gấp trăm lần các mẹ!

Tôi luôn tin rằng khi một người phụ nữ quyết định hành động làm mẹ đơn thân, đại đa số họ là người trọn vẹn dữ thế chủ động cuộc sống mình với đứa con. Đàn ông khác nhiều, có hàng trăm hàng vạn nguyên do đun đẩy họ loay hoay “ gật đầu ” số phận. Thành thực mà nói, theo quan điểm cá thể tôi, trẻ nhỏ ở với bố luôn không phải là lựa chọn tốt .

Có hàng vạn thứ một mình đơn độc trên đời, nhang nhác tội nghiệp hơn cả gọi theo kiểu quốc tế là single-daddy, nôm na dịch thuật qua tiếng Việt “ Ông bố đơn thân ”. Nó hao hao khái niệm cũ Gà trống nuôi con nhưng thời nay thì muôn phần trúc trắc phức tạp .

Phụ nữ can đảm và mạnh mẽ đa số dữ thế chủ động cuộc sống khi điền thêm tính từ single, single-daddy lại tuyệt đại đa số đều bàng hoàng mà loay hoay “ bị động ” quy đổi đặc thù, ấm ức gật đầu làm cha trong vẻ tiều tuỵ thảm kịch vụng về cùng với bếp núc. Không rõ do vô tình hay hữu ý mà râu tóc thường hay luộm thuộm dài, đối nghịch trọn vẹn với nhan nhản hình ảnh single-mom năng động dễ thương và đáng yêu lại còn thành đạt, nếu không tin những mẹ cứ thử tìm trên google mà xem .

Hình như mỗi tất cả chúng ta đều có vài người quen biết có thực trạng “ gà trống ” đương đại như vậy. Nghe nói, đằng sau mỗi anh bố một mình đều là một quá khứ giàn giụa nước mắt của phụ nữ .

Xã hội văn minh hờ hững cũng không mảy may dành cho họ bất kể sự ưu tiên cảm thông, có vẻ như single-bố trong nhãn quan người đời luôn là thứ bàng bạc phản bội, vụng về tội lỗi, thiện nghệ tình ái và luôn đầy nguy hiểm. Mỗi thành viên anh bố đơn thân mang đều khó khăn vất vả như nhau trong việc tìm “ đối tác chiến lược ” chung tay đi bước nữa mà không thuộc diện “ rổ rá cạp lại ” .

Một số ít trường hợp khác đang loay hoay lớn, chểnh mảng yêu đương thiếu kinh nghiệm tay nghề mà quên trách nhiệm “ rút quân kịp thời ”. Bị làm bố khi trứng cá vẫn mẩn hồng bên cánh mũi mà khảng khái buông lời quân tử, bế xốc con về cho bà nội nuôi để mẹ cháu tìm thời cơ tốt hơn. Trong những trường hợp hai bố con cùng lớn lên kiểu này ưu điểm là rất đoàn kết theo dạng tình huynh đệ sòng phẳng, tôi nấu cơm thì anh rửa bát, tôi giặt quần áo thì anh phơi .

Tôi có anh bạn lớn lên cùng con như kể trên. Một lần tôi duyên dáng luôn cậy là bạn thân đến nhà không khi nào gõ cửa mà xông vào nhà. Nhà cửa tối om bừa như chuồng lợn, ông con chễm chệ cởi trần quần đùi giữa ngồn ngộn quần áo bê bát cơm vừa ăn vừa xem Đô Rê Mon. “ Bố mày đâu con ? ”. Hắn hờ hững nhấc tay chỉ lên gác xép, ông bạn đang hì hụi mồ hôi mồ kê nhễ nhãi với bạn gái mới quen, thò mặt ra cười lỏn lẻn :

– Ông ngồi chơi đợi tôi một tý .

Tất nhiên nếu có ngồi ê a liệt kê sự khó khăn vất vả single-bố, chắc như đinh không khi nào kể hết và thiên hạ cũng ít người muốn nghe chuyện dài dòng tình cảm lại toàn mùi mồ hôi dầu .

Mong muốn duy nhất của tôi, có anh chị nào chưa bận hãy dành chút thời hạn đả kích họ như vô số nhà “ đạo đức ” trên mạng thường hay làm với những bà mẹ đơn thân. Để ai đó là single-bố mỗi ngày vắng ngắt đi ấn likes dạo trên Facebook được một lần tự sự nói về họ, câu truyện ắt sẽ có nhiều nước mắt .

Trong cuốn từ điển tiếng Anh mới phát hành, những nhà ngôn ngữ học phương Tây đã cho thêm vào đó từ “ Single-Mom ” như tất cả chúng ta đã biết mang nghĩa mẹ đơn thân. Còn ông bố đơn thân họ gọi là “ Single-Pump ”, hao hao đồng âm, nếu dịch ra tiếng Việt là Cái máy bơm nước đơn thân, hiểu theo một cách nào đó cũng hay .

Cu Trí