Cao su non – Wikipedia tiếng Việt

Cao su non hay mút hoạt tính (thuật ngữ tiếng Anh: Memory foam) là tên gọi của một loại vật liệu phát triển từ Polyurethane (PU). Chúng được bổ sung thêm các phụ gia làm tăng mật độ và độ nhớt của vật liệu, tạo nên khả năng có thể lưu giữ khuôn dạng vật thể có nhiệt độ ấm và phục hồi hình dạng cũ sau một thời gian khi vật thể được lấy ra.

Độ đàn hồi của vật liệu cao su non” Cao su non ” không được làm từ Mủ cây cao su tự nhiên, nên tên gọi này dễ gây hiểu nhầm. Trong thực tiễn, cao su non được làm từ dầu mỏ, tương tự như như nhựa, nylon. Cao su non được sinh ra nhằm mục đích mô phỏng những đặc tính tự nhiên ưu việt của cao su tự nhiên như mềm dẻo, đàn hồi. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, cao su non vẫn còn nhiều điểm yếu kém như độ đàn hồi chậm, thoát khí kém hơn và ít thân thiện với môi trường tự nhiên .

Cao su non được phát triển vào năm 1966 bởi Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA. Mục đích là để cải thiện sự an toàn của đệm máy bay. Trong đó Ông Yost của Tập đoàn Kỹ thuật Hàng không Stencel là những người đóng góp lớn cho dự án này. Yost tạo ra bọt khí bằng cách cho khí vào một ma trận polyme, bọt có cấu trúc rắn mở phù hợp với áp lực chống lại nó và từ từ lại quay trở lại hình dạng ban đầu của nó.

Yost sau đó xây dựng Dynamic Systems Inc phối hợp với NASA để thương mại hóa bọt, dùng trong cả hai thiết bị y tế như miếng đệm X-quang và thiết bị thể thao như lót mũ bảo hiểm bóng đá Mỹ / Canada. Sau khi mạng lưới hệ thống Dynamic bán loại sản phẩm cao su non cho Becton, khoanh vùng phạm vi mẫu sản phẩm đã được lan rộng ra .Khi NASA phát hành cao su non cho công cộng vào đầu những năm 1980, Fagerdala World Foams là một trong số ít những công ty sẵn sàng chuẩn bị thao tác với bọt, vì quy trình sản xuất vẫn khó khăn vất vả và chưa thực sự đáng an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên loại sản phẩm năm 1991 của họ, ” Nệm Thụy Điển Tempur-Pedic ” ở đầu cuối đã dẫn đến thành công xuất sắc của công ty nệm Tempur World .Cao su non sau đó đã được sử dụng trong những y tế. Ví dụ, nó thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân được nhu yếu phải nằm bất động trên giường trên một tấm nệm chắc như đinh trong một khoảng chừng thời hạn. Áp lực trên một số ít vùng khung hình của họ làm giảm lưu lượng máu đến khu vực, gây ra những vết loét áp lực đè nén hoặc hoại tử. Tuy nhiên nệm cao su non lại có năng lực giảm đáng kể những yếu tố như vậy. Tuyên bố cũng đã được chỉ ra rằng cao su non làm giảm mức độ nguy khốn của đau tương quan đến đau xơ cơ .Cao su non khởi đầu quá đắt để sử dụng thoáng đãng, nhưng sau này nó trở nên rẻ hơn. Nó được ứng dụng thông dụng nhất trong sản xuất nệm, gối, giày và chăn. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong y tế, ví dụ điển hình như đệm ghế xe lăn, gối giường bệnh viện và đệm cho những người bị đau dài hạn hoặc những yếu tố tư thế .

Năm 2006, thế hệ thứ ba của cao su non đã được ra mắt. Gel visco bao gồm các hạt gel hợp nhất với bọt visco giúp nệm nhẹ nhàng hơn. Công nghệ này ban đầu được phát triển và được cấp bằng sáng chế bởi Peterson Chemical Technology và gel trở nên phổ biến với việc phát hành dòng iComfort của Serta và dòng sản phẩm Simmons ‘Beautyrest vào năm 2011.

Kể từ khi tăng trưởng cao su non gel, những vật tư khác đã được thêm vào. Trong đó có Aloe vera, chiết xuất trà xanh và than hoạt tính đã được thêm vào tích hợp với bọt để giảm mùi hôi và thậm chí còn cung ứng hương liệu trong khi ngủ .

Đặc điểm của cao su non[sửa|sửa mã nguồn]

• Cao su non thực chất là một dạng cao su tổng hợp không chứa các chất như O.D.P, CFC hay HCFC.
  • Để tạo ra được cao su non cần phải tiến hành một phản ứng hóa học giữa một hợp chất isocyanate với hợp chất chứa Hydro hoạt động (-N=C=O).
  • Cao su non thường có tính dẻo dai và mềm, khi dùng tay bấm vào thấy có độ lún nhẹ. Bề mặt của cao su non vô cùng bóng mịn.

Ưu điểm của cao su non[sửa|sửa mã nguồn]

Cao su non có cấu trúc tế bào mở, là chìa khóa làm nên sự đàn hồi và êm ái .Một điều tra và nghiên cứu đã được thực thi và chỉ ra cấu trúc tế bào của cao su non tương tự như những tổ ong lớn, những khoang được thông với nhau nên khi có lực ảnh hưởng tác động lên thì những luồng không khí sẽ tuần hoàn không thay đổi, mặt phẳng vật liệu sẽ xẹp xuống ở biên độ vừa phải và tính không thay đổi của mẫu sản phẩm đó vẫn được bảo toàn một cách toàn vẹn nhất .Chính nhờ ưu điểm này nên những chiếc gối làm từ cao su non hoàn toàn có thể tương hỗ điều trị bệnh đau vai gáy hoặc thoái hóa đốt sống cổ .

Một ưu điểm nữa đó là cấu trúc thông giữa các khoang tế bào của cao su non khiến các luồng không khí dễ bị ép ra ngoài mang theo những bụi bẩn tích tụ trong đó. Vậy nên sử dụng chăn ga gối đệm làm từ cao su non rất sạch sẽ.

Điểm đặc biệt quan trọng nhất ở vật liệu này chính là độ bền chắc tiêu biểu vượt trội theo thời hạn sử dụng. Các loại sản phẩm từ cao su non thường có tuổi thọ lên đến hàng chục năm mà vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng như lúc bắt đầu. So với cao su tự nhiên thì vật liệu này thực sự tốt hơn nhiều .

Ứng dụng của cao su non[sửa|sửa mã nguồn]

• Ứng dụng phổ biến nhất của chất liệu cao su non phải kể đến việc xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm chăn ga gối đệm.
  • Ngoài ra, chất liệu cao su non còn được ứng dụng trong sản xuất các vật dụng cách âm ở tần số trung bình.
  • Ứng dụng để làm thảm tập hoặc dùng để lót dưới nền sàn gỗ.