Rối loạn tiền đình – Wikipedia tiếng Việt

Balance disorder
ICD-10 H81, R42
ICD-9-CM 780.4

Rối loạn tiền đình (tiếng Anh là Vestibular disorder) là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến và tỉ lệ người mắc ngày càng có xu hướng gia tăng. Mức độ bệnh có thể nhẹ hoặc cũng có thể diễn biến khá nặng và nghiêm trọng tùy từng người bệnh. Tiền đình là một bộ phận khá phức tạp, nằm ở sau hai bên ốc tai, nó có có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và các phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình.

Bệnh rối loạn tiền đình gây nên trạng thái mất cân đối khi đổi khác tư thế làm cho người bị bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mắt hoa, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững, dễ bị ngã .

Dịch tễ học[sửa|sửa mã nguồn]

Một nghiên cứu và điều tra gần đây về dịch tễ học ở Mỹ ước tính 35 % người từ 40 tuổi trở lên đã trải qua một số ít cơn rối loạn tiền đình. Cũng tại Mỹ, Viện Quốc gia về chứng điếc và rối loạn tiếp xúc khác ( NIDCD ) báo cáo giải trình 80 % những người từ 65 tuổi trở lên thường bị chóng mặt, trong đó chóng mặt do rối loạn tiền đình chiếm khoảng chừng 50 %. [ 1 ]

Cấu tạo cơ quan tiền đình[sửa|sửa mã nguồn]

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai (hai bên), có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai. Gắn liền với ốc tai là ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cơ thể nhận biết vị trí của mình trong không gian 3 chiều.

Tiền đình có trách nhiệm chính là giữ cân đối cho khung hình. Khi tất cả chúng ta vận động và di chuyển, cúi, xoay … mạng lưới hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo những động tác này của khung hình và giúp khung hình có tư thế cân đối. Tiền đình được điều khiển và tinh chỉnh bởi những nhóm thần kinh hạng sang nằm trong não bộ .
Những rối loạn có tương quan đến cân đối ( hội chứng tiền đình ) là xuất phát từ bộ phận này của tiền đình. Một số nguyên do thường gặp dẫn đến bệnh là : do virus gây viêm thần kinh sọ não số 8, thoái hóa một trong những cơ quan của hệ tiền đình, viêm tai giữa, chấn thương mê lộ, nghẽn tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống, …

Yếu tố rủi ro tiềm ẩn[sửa|sửa mã nguồn]

Theo nghiên cứu và điều tra nhiều nguyên do gây rối loạn tiền đình như liên tục sống trong môi trường tự nhiên quá ồn, thời tiết không dễ chịu khi chuyển mùa, ăn phải thức ăn bị nhiễm độc v .. v … Một thực tiễn cho thấy rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người thao tác trong thiên nhiên và môi trường văn phòng, như dân văn phòng, học viên, sinh viên, phái đẹp …Nhân viên văn phòng thường ít hoạt động, ngồi nhiều trong văn phòng lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến thực trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra bệnh rối loạn tiền đình .Bên cạnh đó một tỷ suất lớn những người mắc bệnh rối loạn tiền đình xảy ra ở độ tuổi phụ nữ tiền mãn kinh. Ngoài ra những người hay tâm lý, tiếp tục chịu căng thẳng mệt mỏi về đầu óc ở mọi lứa tuổi, giới tính cũng là những đối tượng người tiêu dùng có năng lực mắc bị cao .Bệnh rối loạn tiền đình mặc dầu chưa gây nguy khốn đến tính mạng con người người bệnh. Nhưng, bệnh hoàn toàn có thể Open trong vài ngày, rồi phục sinh dần nhưng cũng hoàn toàn có thể lê dài và để lại những di chứng như : mất cân đối, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu stress một thời hạn, gây tác động ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe thể chất người bị bệnh .

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là cảm giác chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn. Nặng hơn người bệnh sẽ mất thăng bằng không giữ được tư thế, ù tai, không thể bước đi, dễ ngã.

Các cơ quan tiền đình tai trong và những dây thần kinh link những TT não hình thành một mạng lưới hệ thống phức tạp ship hàng nhiều tính năng và hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi một số ít mạng lưới hệ thống bên ngoài. Do đó, một nhìn nhận tổng lực của tai trong hoàn toàn có thể nhu yếu những loại xét nghiệm khác nhau .Đôi khi những bài kiểm tra hoàn toàn có thể gây căng thẳng mệt mỏi và hoàn toàn có thể dẫn đến đứng không vững trong thời điểm tạm thời .
Các giải pháp điều trị cho rối loạn tiền đình phụ thuộc vào vào triệu chứng, bệnh sử và sức khỏe thể chất bệnh nhân nói chung .Tùy theo nguyên do gây rối loạn tiền đình, người bệnh sẽ chọn được hướng điều trị thích hợp. Ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, trường hợp nặng hoàn toàn có thể sẽ cần phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa. Bên cạnh đó người bệnh cần rèn luyện để cải tổ bệnh tình hoặc ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh so với người thông thường. [ 2 ]

Phương pháp Tây Y: Tùy vào tình trạng Bệnh đối với bệnh nhẹ thì sẽ trị ngay tức thì.

Phương pháp Đông y: Trị bệnh từ gốc lên tuy thuốc ngấm tác dung dần nhưng trị tận gốc không tái phát như tây y.

Ngâm chân bằng nước nóng

Mỗi tối trước khi đi ngủ, người bệnh hoàn toàn có thể ngâm chân với nước nóng ở nhiệt độ khoảng chừng 40 – 45 độ C và ngâm từ 20 – 30 phút. Đây là cách đơn thuần mà có tính năng lưu thông máu, giảm stress và ngăn ngừa chóng mặt rất hiệu suất cao .

Tự xoa bóp, massage

Mỗi khi bị chóng mặt, đau đầu … bạn hoàn toàn có thể dùng tay tự xoa bóp nhẹ nhàng vùng trán, sau gáy, 2 bên hốc mắt và vùng đỉnh đầu tầm 10 phút sẽ làm giảm triệu chứng và phòng chống rối loạn tiền đình .