24 h Tin tìm hiểu về

Là một thị trường to lớn và tiềm năng về xe máy nên các nhà sản xuất đã cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm từ bình dân đến cao cấp tại Việt Nam. Trong đó, Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM là 5 hãng xe được sử dụng nhiều nhất. Hãy cùngtìm hiểu về tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

1. Hãng Honda

Honda là tập đoàn lớn sản xuất xe máy của Nhật Bản, được xây dựng từ năm 1948. Từ năm 1970 đến nay, Honda vẫn luôn giữ vị trí đơn vị sản xuất xe lớn nhất quốc tế. Các mẫu sản phẩm của Honda có động cơ vận hành êm ái, chất lượng cao nên được nhiều người tin dùng. Những dòng xe máy thông dụng của Honda tại Nước Ta là :

Air Blade: Đây là dòng xe tay ga tầm trung được sử dụng rất phổ biến hiện nay. “Air Blade” có ý nghĩa là “xé gió”, thể hiện động cơ mạnh mẽ, công suất vận hành cao. Tính đến nay, dòng xe Air Blade đã trải qua 4 phiên bản và không ngừng cải tiến về chất lượng.

Super Cup: Xe Cup là viết tắt của chữ “Cheap Urban Bike” có ý nghĩa là “xe đô thị giá rẻ”. Tuy đã được ra mắt ở Việt Nam từ lâu nhưng hiện nay Cup vẫn là một loại xe rất được yêu thích.

Tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay

Winner: Tuy là dòng xe côn “sinh sau đẻ muộn” so với Exciter của Yamaha nhưng Winner đã thể hiện được ý nghĩa cái tên là “người chiến thắng” của mình trước đối thủ. Đây là dòng xe côn được sử dụng nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay.

SH: SH là dòng xe tay ga sang trọng, đắt tiền nhất ở Việt Nam hiện nay. SH được viết tắt từ chữ “Super Honda” hay “Super High Class”, thể hiện sự đẳng cấp của dòng xe Honda hạng sang.

Ngoài các loại sản phẩm trên, Honda cũng đã ra đời rất nhiều dòng xe số khác vẫn được dùng thông dụng lúc bấy giờ là : Wave ( con sóng ), Dream ( tham vọng ), Future ( tương lai ), Vission ( tầm nhìn ), Click ( điểm nhấn ), … .

2. Hãng Yamaha

Được xây dựng từ năm 1897, lúc bấy giờ Yamaha vẫn luôn là đối thủ cạnh tranh số 1 của Honda. Các dòng xe của hãng này cũng được nhìn nhận rất cao về chất lượng. Những mẫu sản phẩm phổ cập của Yamaha tại Nước Ta hoàn toàn có thể kể đến như :

Nouvo: Tên gọi này theo Yamaha có ý nghĩa là “mới”, thể hiện sự đột phá mới mẻ trong dòng xe tay ga bình dân. Tính đến nay, Nouvo cũng đã trải qua 5 lần cải tiến về thiết kế và động cơ.

Exciter: Tên của dòng xe côn này có ý nghĩa là “kích thích, kích động”. Đây là dòng xe côn hiện đại mở đầu cho trào lưu xe tay côn của giới trẻ ở Việt Nam.

Tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay

Jupiter: Jupiter là dòng xe số mang những ưu việt của xe tay ga bởi có động cơ vận hành êm ái. Đây là sản phẩm xe số được đánh giá tốt nhất của hãng này. Tên gọi Jupiter được đặt theo tên của Sao Mộc – hành tinh lớn nhất thuộc Hệ Mặt Trời và cũng là tên của vị thần đứng đầu ở La Mã.

Nozza: Nozza là viết tắt của cụm từ Nice (tinh tế), Old Fashion (cổ điển), Zip (mạnh mẽ), Zeal (lòng nhiệt thành) và Accord (sự hài hòa). Đây là dòng xe ga có thiết kế nhỏ gọn, được rất nhiều khách hàng nữ chọn mua.

Ngoài các dòng xe trên, hãng Yamaha cũng đã cho ra mắt rất nhiều dòng xe số và tay ga khác cũng được sử dụng rất rộng rãi như: Sirius (tên của sao Thiên Lang, ngôi sao sáng nhất bầu trời), Grande (quý tộc),….

3. Hãng Suzuki

Suzuki cũng là một hãng xe máy đến từ Nhật Bản, rất được yêu thích tại thị trường Nước Ta. Các dòng xe của hãng này nghiêng về sự can đảm và mạnh mẽ là lựa chọn của những người yêu thích phong thái thể thao. Các mẫu xe phổ cập của hãng Suzuki hoàn toàn có thể kể đến như :

Hayate: Theo tiếng Nhật, Hayate có nghĩa là “luồng gió mới”. Đây là sản phẩm xe tay ga cạnh tranh với hai mẫu Air Blade và Nouvo.

Suzuki Sport: Suzuki Sport hay còn được gọi là Su Xipo – một cách đọc thuận tiện hơn của Suzuki Sport. Tên gọi này thể hiện sự mạnh mẽ, cá tính, thể thao của người chạy. Tuy được ra mắt từ cuối những năm 90 nhưng hiện nay mẫu xe này vẫn đang là “niềm mơ ước” của rất nhiều bạn trẻ đam mê phong cách này.

Tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay

Raider: Đây là mẫu xe chạy được trên mọi loại địa hình thường được những bạn trẻ yêu thích xê dịch, khám phá lựa chọn. Raider có ý nghĩa là “kẻ cướp”, thể hiện sự đột phá trong cả thiết kế và động cơ.

4. Hãng Piaggio

Piaggio là tên thương hiệu xe đến từ Ý, được xây dựng năm 1884. Định hướng tăng trưởng của hãng này tại Nước Ta là tập trung chuyên sâu vào các mẫu xe tay ga phong cách thiết kế cổ xưa sang trọng và quý phái, hoàn toàn có thể kể đến như :

Vespa: Tên gọi này có nghĩa là “ong bắp cày” trong tiếng Ý. Thể hiện tham vọng về con số bán ra của hãng này.

Tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay

Primavera: Trong tiếng Ý, Primavera có ý nghĩa là “mùa xuân”. Tên gọi này thể hiện một cảm giác mới mẻ, thay đổi hơn so với dòng xe được ra mắt trước đó.

Sprint: Đây là dòng xe mà hãng Piaggio tung ra nhằm mục đích thay thế cho dòng Vespa S trước đó. Từ này được hiểu là “chạy nước rút”. Thể hiện mong muốn mau chóng đạt được thành công khi ra mắt sản phẩm.

Liberty: Ý nghĩa của tên gọi này là “giải phóng”. Thiết kế của mẫu xe Liberty thể hiện sự cổ điển, mang đậm phong cách Ý.

5. Hãng SYM

SYM là hãng xe của Đài Loan. Công ty này cũng có rất nhiều dòng xe tay ga và xe số. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, dòng tay ga cho nữ của SYM là được ưa chuộng nhất.

Hai sản phẩm nổi bật của hãng này là VictoriaElizabeth. Đây là tên hai vị nữ hoàng của Anh. Hãng SYM chọn tên này đặt cho dòng xe tay ga của nữ với ý nghĩa thể hiện sự sang trọng, quý phái của người phụ nữ.

Tên và ý nghĩa của các loại xe máy phổ biến hiện nay

Ngoài ra, một số ít mẫu sản phẩm khác của hãng SYM hoàn toàn có thể kể đến như : Shark ( cá mập ), Angel ( thiên thần ), Star ( ngôi sao 5 cánh ), … .

Trên đây là một số tên và ý nghĩa các loại xe máy thông dụng ở Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên 24 h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tên các loại xe trên thị trường.