Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay

Chứng chỉ tiếng Anh

Việc sở hữu các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ là một lợi thế lớn trong học tập và xin việc. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều loại chứng chỉ, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thi.

> Những update cụ thể trong cấu trúc đề thi TOEIC 2018

> Bí kíp luyện thi IELTS cấp tốc để đạt điểm số cao

1. Chứng chỉ tiếng Anh A – B – C

Đây đều là những loại bằng tiếng Anh tại Nước Ta do Bộ Giáo dục và Đào tạo pháp luật. Các chứng từ này chỉ có giá trị trong nước, giúp nhìn nhận năng lực ngoại ngữ của những bạn học viên trung học cơ sở, trung học phổ thông hay sinh viên những trường cao đẳng, ĐH.

Lưu ý: Tại Điều 2 của Thông tư 20, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định:

• Các chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên được quy định tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT (chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C) đã cấp vẫn còn giá trị sử dụng.
  • Các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đang triển khai trước ngày 15/01/2020 vẫn được tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Như vậy, mặc dầu Thông tư 20 của Bộ GD&ĐT đã chính thức ” khai tử ” chứng từ ngoại ngữ A, B, C, tuy nhiên, bộ vẫn công nhận giá trị của những chứng từ A, B, C đã cấp trước đây và đang được cấp theo những chương trình giảng dạy còn dang dở.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 1

2. Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

Là một chứng từ tiếng Anh quốc tế về tiếp xúc dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết những vương quốc trên quốc tế. Đây là bằng được sử dụng thoáng rộng nhất, phổ cập và cũng là dễ nhất, tuy nhiên nó không phải là bằng tiếng Anh có giá trị nhất.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 2

Để nhìn nhận tổng quan trình độ tiếng Anh của thí sinh, bài thi TOEIC sẽ có 2 phần : Nghe và đọc hiểu. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực thực thi hiện hành 2 năm, được công nhận và sử dụng ở hầu hết những vương quốc trên quốc tế.

3. Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Cái bằng này cao cấp hơn hẳn TOEIC, được người ta ưa chuộng chủ yếu vì nó được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 3

TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị hiện nay, không những thế, mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm. Vì vậy, bạn nào đang có ý định du học ở Mỹ thì cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này. Bằng có giá trị 2 năm.

3. Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thuộc ngôn từ tiếng Anh thông dụng nhất trên quốc tế được gật đầu cho mục tiêu thao tác, học tập và di trú. Bài thi IELTS được phong cách thiết kế để nhìn nhận năng lực ngôn từ của mọi người muốn học tập hoặc thao tác tại nơi mà tiếng Anh là ngôn từ tiếp xúc.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 4

Đây được xem là một trong những bằng tiếng Anh có giá trị nhất tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi.

Bài thi IELTS được phong cách thiết kế để nhìn nhận tổng lực 4 kỹ năng và kiến thức Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tùy vào mục tiêu của mỗi thí sinh mà họ sẽ lựa chọn hình thức thi tương thích như Academic ( học thuật ) hay General ( tổng quát ).

4. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, đều với mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Nhưng các chứng chỉ này là bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 5

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá lạ lẫm tại Nước Ta, nhưng được nhìn nhận là chứng từ tiếng Anh tổng quát dành cho mọi độ tuổi. Cambridge ESOL là tổ chức triển khai đứng đầu quốc tế về những kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi. Chứng chỉ Cambridge được chia làm 7 mức độ nhìn nhận năng lực tiếng Anh của người thi.

5. Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test)

Chứng chỉ SAT ( Scholastic Aptitude Test ) là một trong những nhu yếu không hề thiếu nếu bạn muốn đi du học. Được quản trị bởi Tổ chức phi doanh thu College Board của Mỹ và ETS ( Educational Testing Service ), đây là kỳ thi tiêu chuẩn hoá và bắt buộc so với những học viên muốn ĐK vào nhiều trường ĐH tại Mỹ.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 6SAT là một trong những chứng chỉ bắt buộc khi du học Mỹ

Kỳ thi được kiến thiết xây dựng để nhìn nhận kỹ năng và kiến thức tự nhiên, xã hội của học viên. Chứng chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong vòng 5 năm.

Thông thường, các trường đại học sẽ ghi rõ yêu cầu về SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Đa số các trường đại học công lập sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên, một số trường có xếp hạng cao về chất lượng có thể yêu cầu nhiều hơn.

6. Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Các loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay - Ảnh 7Bảng quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Trên đây là những loại bằng tiếng Anh từ thấp đến cao thông dụng lúc bấy giờ. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về nó và tìm được bằng tiếng Anh có giá trị nhất cho mình tương thích với nhu yếu và mục tiêu sử dụng. Kênh Tuyển Sinh tổng hợp