Thủy sản tiếng anh là gì

Ảnh minh họa

Màu sắc là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để nhìn nhận chất lượng cá hồi và tôm. Hiện, những carotenoid tự nhiên như Panaferd-AX đã xuất hiện trên thị trường, mang lại giải pháp dinh dưỡng hiệu suất cao cho cá hồi và tôm nuôi .
//thuysan247.com

Các nguồn carotenoid

Trong tự nhiên, cá hồi và tôm hấp thụ carotenoid từ nhiều sinh vật như vi tảo, vi trùng, hoặc nấm men. Trong môi trường tự nhiên nuôi, những nguồn carotenoid duy nhất là thức ăn khô. Với tôm nuôi trong 1 số ít mạng lưới hệ thống tỷ lệ thấp ( < 15 PL / m² ) có điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên tốt, hoàn toàn có thể tìm thấy đủ lượng carotenoid ( Hình 1 ). Nhưng trong hầu hết mạng lưới hệ thống nuôi thâm, cần phải bổ trợ trọn vẹn carotenoid .

Bạn đang đọc: Thủy sản tiếng anh là gì

Hình 1
Nhiều phụ gia thức ăn chứa carotenoid như astaxanthin từ hai nguồn chính gồm tổng hợp và tự nhiên. Astaxanthin tổng hợp được chế tạo hóa học bằng nhiều phản ứng phức tạp từ những thành phần gốc dầu mỏ, chỉ chứa astaxanthin dạng đồng phân, không sống sót trong tự nhiên. Một số nơi coi đây là chất nhuộm hóa học nên ít sử dụng trong những trại nuôi cá hồi, trout chất lượng cao, thậm chí còn nhiều shop cấm chất tạo màu này .
Carotenoid tự nhiên chiết xuất từ nhiều vi sinh vật khác nhau với lợi thế carotenoid phong phú như astaxanthin, adonirubin, canthaxanthin và adonixanthin. Những chất này cũng có giá trị dinh dưỡng ( chứa protein ) khi không ở dạng tổng hợp. Ba nguồn astaxanthin tự nhiên chính hiện đã xuất hiện trên thị trường gồm vi tảo Haematococcus pluviatilis ; nấm men Phafia rhodozyma và vi sinh vật Paracoccus carotinifaciens, được biết đến nhiều hơn dưới tên thương hiệu Panaferd-AX .

Lợi ích với cá hồi

Các carotenoid tự nhiên đã được sử dụng trong ngành cá hồi từ nhiều năm. Trong một nghiên cứu và điều tra ở Scotland ( ENEOS Corporation data ), hiệu lực hiện hành của Panaferd ở những tỷ suất sắc tố tiêu chuẩn khác nhau ( 40 và 70 ppm ) trên cá hồi Atlantic đã được so sánh với astaxanthin tổng hợp. Một nghiên cứu và điều tra về độ không thay đổi cũng được triển khai để nhìn nhận không thay đổi của carotenoid trong thịt cá hồi trong điều kiện kèm theo ướp đông ( – 25 oC ) suốt 6 tháng. Nghiên cứu sử dụng cá hồi non do một trại giống ở Scotland phân phối, và nuôi đến khi đạt cỡ thương phẩm. Các khẩu phần bổ trợ sắc tố chứa lượng astaxanthin : 40 hoặc 70 ppm ( lần lượt gọi là khẩu phần PF1 và PF2 ) từ Panaferd-AX hoặc dạng tổng hợp ( SA1 và SA2 ) .
Cuối thử nghiệm ( lặp lại 3 lần ), không có sự độc lạ đáng kể về tăng trưởng, vận tốc tăng trưởng riêng ( SGR ) và tỷ suất đổi khác thức ăn ( FCR ). Suốt quy trình tiến độ nuôi tăng trưởng cũng không phát hiện mối đối sánh tương quan giữa những nguồn chất tạo màu ( tổng hợp và Panaferd-AX ) hoặc nồng độ carotenoid .
Thử nghiệm độ không thay đổi ở nhiệt độ – 25 °C để chứng minh và khẳng định độ không thay đổi tuyệt vời của carotenoid trong Panaferd-AX ( Bảng 1 ) mà không có bất kể sự khác nhau nào giữa astaxanthin tự nhiên và tổng hợp. Trong quy trình xông khói, những tác dụng tựa như cũng được ghi nhận bởi Lerfall et al năm nay tại hầu hết những shop cá hồi xông khói Scotland trên toàn quốc tế. Số lượng đáng kể những carotenoid khác như adonirubin trong thịt cá hồi là một điểm rất đặc trưng khi sử dụng Panaferd-AX bởi chất tạo màu tổng hợp thường chỉ chứa một dạng carotenoid .

Bảng 1
Các điều tra và nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ hoạt tính kháng ôxy hóa can đảm và mạnh mẽ, chống sưng và chống ung thư của adonirubin ( Maoka et al., 2013 ). Panaferd-AX carotenoid như astaxanthin Open tự nhiên và ở những dạng đồng phân tương tự như như cá hồi tự nhiên. Trong astaxanthin tổng hợp, astaxanthin là một hỗn hợp những đồng phân quang học, không sống sót trong tự nhiên .

Lợi ích đối tôm

Carotanoid cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu với tôm. Nhiều điều tra và nghiên cứu khẳng định chắc chắn vai trò của carotenoid trong những tính năng sinh học và quyền lợi sức khỏe thể chất như tỷ suất sống, tăng trưởng, sinh sản, stress và kháng bệnh. Trong điều tra và nghiên cứu tại Ðại học Songkhla, Xứ sở nụ cười Thái Lan ( ENEOS data ), TTCT giống ( 1,5 g ) được cho ăn trong 4 tuần bằng 3 khẩu phần : đối chứng ( không bổ trợ carotenoid ), Panaferd-AX tỷ suất 0,5 kg và 1,25 kg / tấn. Các thông số kỹ thuật sắc tố như màu đỏ ( giá trị a * ) được đo bằng máy so màu Hunterlab ColorFlex trên tôm đã nấu chín ( 5 phút trong nước sôi ; Hình 3 ). Tôm được cho ăn bổ trợ Panaferd-AX có màu đỏ đậm hơn so nhóm tôm đối chứng .

Hình 3

Hình 4

Suốt quy trình nhìn nhận quy mô trang trại ở Panama ( 8 ao ; 1,75 ha / ao ; 4 nhóm đối chứng và 4 nhóm bổ trợ Panaferd ; nguồn gốc tôm PL và tỷ lệ nuôi giống nhau ), trong những ao Panaferd, tôm được cho ăn carotenoid tự nhiên ở tỷ suất 2,5 kg / tấn suốt 30 ngày trước vụ thu hoạch ở đầu cuối. Ðánh giá sắc tố được triển khai sau khi nấu chín tôm, sử dụng biểu đồ sắc tố thông dụng ở Mỹ Latin ( A1 – A4 ). Hình 4 diễn đạt cụ thể sự khác nhau về sắc tố giữa hai khẩu phần và chứng minh và khẳng định hiệu lực hiện hành to lớn của carotenoid tự nhiên lên sắc tố .

Vũ Ðức

( Theo Aquafeed )

Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.