Nghệ thuật sắp đặt – Wikipedia tiếng Việt

nghệ thuật sắp đặt Tác phẩm cua Mad được tạo ra bằng nhựa thải và chất thải không phân hủy tựa như tại Fort Kochi Bàn tay ban phước của Stepan Ryabchenko trong Phòng tọa lạc Saatchi ở London

Nghệ thuật sắp đặt là một thể loại nghệ thuật của các tác phẩm ba chiều thường dành riêng cho địa điểm và được thiết kế để thay đổi nhận thức về một không gian. Nói chung, thuật ngữ này được áp dụng cho các không gian nội thất, trong khi các can thiệp bên ngoài thường được gọi là nghệ thuật công cộng, nghệ thuật đất hoặc nghệ thuật can thiệp; tuy nhiên, ranh giới giữa các nghệ thuật này chồng chéo lên nhau.

La Menesunda (1965), một trong những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật.[1][2]

Du khách tương tác với một cặp vợ chồng trên giường, bên trong một trong nhiều môi trường của(1965), một trong những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật.

Nghệ thuật sắp đặt hoàn toàn có thể là trong thời điểm tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đã được kiến thiết xây dựng trong khoảng trống triển lãm như kho lưu trữ bảo tàng và phòng tọa lạc, cũng như khoảng trống công cộng và riêng tư. Thể loại này phối hợp một loạt những vật tư tự nhiên và hàng ngày, thường được chọn vì phẩm chất ” gợi ” của họ, cũng như những phương tiện đi lại mới như video, âm thanh, hiệu suất, trong thực tiễn ảo nhập vai và internet. Nhiều sắp đặt đặc trưng cho khu vực ở chỗ chúng được phong cách thiết kế chỉ sống sót trong khoảng trống mà chúng được tạo ra, mê hoặc những phẩm chất rõ ràng trong thiên nhiên và môi trường nhập vai ba chiều. Các tập thể nghệ thuật như Phòng thí nghiệm Triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ của Thành Phố New York đã tạo ra những môi trường tự nhiên để trình làng quốc tế tự nhiên trong một phương tiện đi lại trong thực tiễn nhất hoàn toàn có thể. Tương tự như vậy, Walt Disney Imagineering sử dụng một triết lý tương tự như khi phong cách thiết kế nhiều khoảng trống nhập vai cho Disneyland vào năm 1955. Kể từ khi được đồng ý là một môn học riêng không liên quan gì đến nhau, một số ít tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu vào nghệ thuật sắp đặt đã được tạo ra. Chúng gồm có Mattress Factory, Pittsburgh, Bảo tàng Lắp đặt ở London và Cửa ra vào của Ann Arbor, MI, và những tác phẩm khác .

Nghệ thuật sắp đặt nổi lên vào những năm 1970 nhưng gốc rễ của nó có thể được xác định trong các nghệ sĩ trước đó như Marcel Duchamp và sử dụng của ông về readymade và đối tượng nghệ thuật Merz của Kurt Schwitters, chứ không phải là điêu khắc dựa trên truyền thống nghệ nhân. “Ý định” của nghệ sĩ là tối quan trọng trong nghệ thuật sắp đặt sau này có nguồn gốc từ nghệ thuật khái niệm của những năm 1960. Đây lại là một sự khởi đầu từ điêu khắc truyền thống, nơi tập trung vào hình thức. Nghệ thuật sắp đặt phi phương Tây ban đầu bao gồm các sự kiện được tổ chức bởi nhóm Gutai ở Nhật Bản bắt đầu từ năm 1954, ảnh hưởng đến những người tiên phong sắp đặt của Mỹ như Allan Kaprow. Wolf Vostell cho thấy bản cài đặt 6 TV Dé-coll / age vào năm 1963 [3] tại Phòng trưng bày Smolin ở New York.