Bạn Đã Biết Hết 17 Cách Dùng Từ Support Chưa? – TiengAnhOnLine.Com

20 tính từ phổ biến nhất trong tiếng Anh

Cách Dùng Từ Support Sao Cho Chuẩn?

Bài này chỉ cho bạn 17 cách dùng từ Support ( 9 cách dùng động từ Support và 8 cách dùng danh từ Support ) cũng như nêu ra 6 trường hợp không được dùng từ Support để dịch từ “ hỗ trợ ” trong tiếng Việt .

Động Từ Support Phải Dùng Như Thế Nào Mới Đúng?

Theo từ điển nổi tiếng oxfordlearnersdictionaries.com, động từ SUPPORT có 9 cách dùng sau:

1. Ủng hộ (ý kiến, đề xuất, học thuyết, chủ trương, chính sách… của ai đó): to help or encourage

somebody/something

by saying or showing that you agree with them/it

2. Hỗ trợ ai đó bằng cách giúp đỡ hoặc sẳn sàng giúp đỡ khi cần thiết: tư vấn

somebody:

to give or be ready to give help to somebody if they need it

3. Đóng góp kinh tế tài chính để giúp hoạt động giải trí nào đó được thành công xuất sắc:tư vấn

something

to help or encourage something to be successful by giving it money

4. Nuôi sống, duy trì sự tồn tại của ai đó, của bản thân, của điều gì đó: tư vấn

somebody / something / yourself

to provide everything necessary, especially money so that somebody / something can live or exist

5. Chịu lực cho ai đó, cho vật gì đó: support

somebody/something

to hold somebody / something in position ; to prevent somebody / something from falling

6. Dùng lập luận, chứng cứ bảo vệ cho quan điểm nào đó: support

something

to help to show that something is true

7. Cổ vũ cho đội nào đó (cách nói của người Anh): tư vấn

somebody / something

(British English)

to like a particular sports team, watch their games, etc .

8. Hát, diễn lót cho ca sĩ chính: tư vấn

somebody / something

(of a band or singer)

to perform in a pop or rock concert before the main performer

9. Hỗ trợ, chạy được trên nền nào đó, dùng trong lĩnh vực công nghệ, vi tính: tư vấn

something

(of a computer or computer system)

to allow a particular program, language or device to be used with it

Danh Từ SUPPORT Phải Dùng Như Thế Nào Mới Đúng?

Cũng theo từ điển nổi tiếng oxfordlearnersdictionaries.com, động từ SUPPORT có 8 cách dùng sau:

1. sự cổ vũ, ủng hộ tinh thần hoặc tiền để việc gì đó thành công. (

tư vấn for something:

encouragement and help that you give to somebody/something because you approve of them and want them to be successful

2. sự hỗ trợ tinh thần cho ai đó lúc khó khăn.  (sympathy and help that you give to somebody who is in a difficult or unhappy situation)
    3. vật chịu lực giúp vật khác không bị rớt ra, không sụp đổ.  (a thing that holds something and prevents it from falling)
    4. sự chịu lực giúp vật gì đó không bị bung ra, không đổ.  (the act of holding something firmly in position or preventing it from falling)

5. Thiết bị cố định bộ phận bị chấn thương trên cơ thể.  (something you wear to hold an injured or weak part of your body firmly in position)
    6. Bằng chứng, lập luận củng cố cho một tuyên bố nào đó.  (evidence that helps to show that something is true or correct)
    7. Ban nhạc hoặc ca sĩ diễn lót đợi ca sĩ chính tới.  (a band or singer who performs in a pop or rock concert before the main performer)
    8. Sự hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ khách hàng. (technical help that a company gives to customers using their computers or other products)

Thế Tại Sao Nhiều Người Dùng Sai Từ SUPPORT?

Lý do nhiều người dùng sai từ SUPPORTvì bê nguyên chữ “hỗ trợ” trong tiếng Việt dịch sang tiếng Anh là SUPPORT trong mọi tình huống nên dẫn tới dùng sai từ này. Trong rất nhiều trường hợp, từ “hỗ trợ” phải dịch theo cách khác, không thể dịch bằng từ SUPPORT.

Nếu xem lại cách dùng động từ support, chúng ta thấy support mà mang nghĩa “giúp đỡ” (Hỗ trợ ai đó bằng cách giúp đỡ hoặc sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết: support somebody: to give or be ready to give help to somebody if they need it) thì chỉ có thể dùng tân ngữ là người, là ai đó, không thể là thứ gì đó, cái gì đó.

Nếu tân ngữ là cái gì đó thì chúng ta nên dùng cấu trúc HELP SOMEONE BY DOING SOMETHING, HELP WITH SOMETHING hoặc DO SOMETHING FOR SOMEONE. Có trường hợp dùng danh từ không đếm được AID thay cho danh từ HELP.

6 Cách Dịch Từ “Hỗ Trợ” Không Dùng Từ Support:

1. Chúng tôi có thể hỗ trợ gì cho bạn? (nên dịch là

What can we do for you?)

2. Lào Cai đề nghị hỗ trợ 3.000 tỉ đồng xây sân bay Sa Pa. (nên dịch là Lao Cai

requested 3000 billion VND

for the construction of Sa Pa Airport.)

3. Thủ Tướng đề Nghị Visa hỗ trợ Việt Nam phát triển thương mại điện tử. (nên dịch là The Prime Minister

asked Visa to help Vietnam

develop ecommerce.)

4. Tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ các gia đình có nạn nhân thiệt mạng mỗi gia đình 5 triệu đồng. (nên dịch là The Province of Vĩnh Phúc

provided emergency financial aid of 5 million VND

for each family with dead victims.)

5. Tỉnh Yên Bái có trên 24.000 lượt học sinh được hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP (nên dịch là: The Province of Yên Bái had more than

24000 pupils who received financial aid in the form of rice

according to the Resolution numbered 116/2016/NĐ-CP.)

6. Học sinh đó mỗi ngày ở lại lớp 30 phút sau giờ học để được giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ thêm môn Toán. (nên dịch là Every day, after others left, that student remained in class for 30 minutes to

get extra help with mathematics

from her form teacher.)

Như vậy lần sau bạn muốn dịch từ “hỗ trợ” sang tiếng Anh nên xem kỹ lại xem có đúng với các cách dùng từ Support nêu trên hay không nhé, để tiếng Anh của chúng ta nghe thật tự nhiên như người bản ngữ.