Dây rút nhựa (Zip Tie, Nylon Cable Tie) – Wikipedia Tiếng Việt

Dây rút nhựa ( dây thít nhựa, lạt nhựa ) tên tiếng Anh là Cable Tie ( hoặc Zip tie, wire tie, hose tie, steggel tie, zap strap với những tên thương hiệu được biết đến như Ty-Rap, Pandruit Strap ) là một kiểu dây khóa dùng để giữ, buộc những vật với nhau, hầu hết là dây cáp điện .

dây rút nhựa

Vì chi phí sản xuất thấp nên dây rút nhựa được sử dụng phổ cập trong đời sống và sản xuất. Các biến thể như dây rút bằng inox không gỉ, dây rút phủ lớp cách nhiệt … được sử dụng trong môi trường tự nhiên ô nhiễm .
Dây rút nhựa thông thường được làm bằng nhựa Nylon, có phần đầu khóa với một chốt khóa và phần thân có răng cưa sao cho khi gắn thì dây sẽ được cố định và thắt chặt và không hề rút theo chiều ngược lại. Ngoài ra người ta sản xuất loại dây rút nhựa với phần lưỡi khóa kéo dài lồi ra hoàn toàn có thể dùng tay để tháo dây rút tái sử dụng nhiều lần .

Ứng dụng của dây rút nhựa

Ứng dụng dây rút nhựaDây rút nhựa được dùng thông dụng nhất là loại thường thì có cấu trúc một đầu khóa và thân với dãy răng cưa sao cho khi đút dây vào đầu khóa sẽ bị giữ chặt lại và không hề rút ngược trở ra. Loại dây rút này được dùng để buộc bó dây cáp điện, cột những vật lại với nhau … Có một số ít công cụ được sản xuất ship hàng cho việc sử dung loại dây rút này như súng rút giúp rút dây chặt hơn hay công cụ cắt phần dư thừa thẹo sắc nhọn của dây rút nhằm mục đích tránh gây thương tích .
Loại dây rút được tăng cường Cacbon đen nhằm mục đích tăng năng lực chống tia cực tím được sử dung ở ngoài trời giúp tăng tuổi thọ của dây rút trước ánh nắng .
Dây rút nhựa được dùng trong ngành thực phẩm sẽ được thêm vào vật liệu một phần bột sắt kẽm kim loại để khi quét qua máy do sắt kẽm kim loại sẽ bị phát hiện và vô hiệu ra khỏi thực phẩm .
Dây rút nhựa làm bằng ETFE ( Tefzel ) được sử dụng trong thiên nhiên và môi trường nhiều ức xạ .
Day rút nhựa làm bằng ECTFE ( Halar ) được sử dụng buộc cáp thông gió .

Trong y học, dây rút nhựa được sử dụng để tạo các vòng khóa tự khóa hỗ trợ làm giảm thời gian phẫu thuật, chống xuất huyết mô. Một số loại dây rút nhựa khi sử dụng phẫu thuật trong cơ thể được làm bằng vật liệu đặc biệt, khi để lại trong cơ thể một thời gian sẽ bị phân giải bởi các mô.

Dây rút nhựa làm bằng vật tư chống cháy dùng trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ cao như cột ống dầu, chi tiết cụ thể máy …
Dây rút nhựa còng tay ( Plastic Cuff ) được phong cách thiết kế để còng tay phạm nhân được những cơ quan công an sử dụng .
dây rút nhựa còng tayMột loại dây rút nhựa đặc biệt quan trọng được phong cách thiết kế với size và răng cưa lớn được gắn vào bánh xe hơi, xe tải giúp tăng độ bám khi đi trên tuyết, chống trơn trượt .
Dây rút nhựa gắn bánh xe… .

Lịch sử phát minh

Day rút nhựa được ý tưởng bởi Maurus C. Logan, thao tác cho công ty Thomass vs Betts, một công ty điện lực năm 1958 dưới tên thương hiệu Tyrap. Ban đầu nó được ý tưởng để sử dụng như một đai bảo đảm an toàn cho hành khách trên máy bay Boing với cấu trúc khởi đầu bằng sắt kẽm kim loại. Sau đó nó được thử sản xuất bằng vật liệu nhựa Nylon cho những mục điích khác và được sử dụng thông dụng đến thời nay .
Nhà ý tưởng dây cáp Ty-Rap, Maurus C. Logan, đã thao tác cho Thomas và Betts và kết thúc sự nghiệp của mình với công ty là Phó quản trị Nghiên cứu và Phát triển. Trong nhiệm kỳ của ông tại Thomas và Betts, ông đã góp phần vào sự tăng trưởng và tiếp thị của nhiều loại sản phẩm Thomas và Betts thành công xuất sắc. Logan qua đời vào ngày 12 tháng 11 năm 2007, ở tuổi 86 .
Nguồn bài viết : Wikipedia

Xem các sản phẩm của chúng tôi

Seal niêm phong
Dây treo nhãn mác